5 350 votes

Hướng dẫn cách đặt ống thông hơi hầm cầu đơn giản dễ thực hiện

Đặt ống thông hơi hầm cầu
5 (100%) 2 votes

Khi bạn có ý định xây mới một hệ thống hầm cầu bể phốt thì điều bạn cần quan tâm nhất đó là ống thông hơi bồn cầu bởi hiệu quả việc thoát nước thải đều phụ thuộc vào yếu tố này.

Đặt ống thông hơi hầm cầu
Đặt ống thông hơi hầm cầu

Việc lắp đặt ống thông hơi hầm cầu tưởng chừng như rất đơn gian tuy nhiên không ít người mắt phải sai lầm khi lắp đặt không đúng quy trình khiến cho hệ thống thoát nước không được hiệu quả. Dẫn đến tình trạng nghẹt bồn cầu khi sử dụng.

Vậy thì để có thể hiểu rỏ về lợi ích cũng như cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu sao cho hiệu quả thì bạn có thể tham khảo ngay bài viết bên dưới.

Xem thêm: Thông tắc cống vệ sinh

Lợi ích ống thông hơi hầm cầu:

Ống thông hơi hầm cầu được ví như một chiếc quạt thông gió giúp phân tán các luồng bạn khí trong hầm cầu được lưu thông, tránh gây tích tụ mùi hôi, khí metan, lưu huỳnh gây nổ hầm cầu.

Khi hệ thống ống thông hơi được thi công đúng quy tắc thì có thể phòng tránh được các sự cố tắc nghẽn bồn cầu, hầm cầu. Chống rạng nức công trình, hạn chế đầy hầm cầu, tăng tuổi thọ sử dụng.

Sau đây là cách đặt ống thoát nước trong hầm cầu tự hoại 2-3 ngăn:

Theo kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia xây dựng hầm cầu tự hoại 2-3 ngăn của công ty hút hầm cầu chúng tôi sẽ cung cấp các đặt ống xả phân trực tiếp xuống hầm chứa phân:

Ống xả trực tiếp ngay bồn cầu.

Ống xả phân được đặt bên hông của thành hầm cầu ( phải đặt càng cao càng tốt)

Đối với các hầm cầu có kích cỡ lớn như hầm cầu của các công ty, xí nghiệp phải dùng những ống xả từ 168 đến 200 mm.

Đối với các hầm cầu tự hoại của hộ gia đình, ống xả phân có kích thước là 114 trở lên.

Cách đặt các ống thoát tràn trong hầm cầu tự hoại như sau:

Đây là công đoạn tuy đơn giản nhưng góp phần quan trọng cho việc xử lý tốt nhất cho hầm cầu tự hoại.

Ống tràn từ ngăn chứa phân qua ngăn lắng đối với hộ gia đình có phi 114mm, khi đặt ống phải có độ sâu từ 20->30 phân. Đầu ống hướng về hầm phân phải gắn co 90 độ và quay cấm thẳng xuống ( 30-> 40 phân) nhằm ngăn các chất cặn bã có kích thước lớn qua ngăn lắng. đặt vị trí nào của bức tường ngăn cũng được.

Ống tràng từ ngăn lắng( ngăn thứ 2) qua ngăn lộc cũng được sử dụng ống có phi là 114 mm, và cách đặt cũng tương tự như trên.

ống xả trực tiếp từ ngăn cuối cùng ra môi trường được đặt vị trí nào cũng được, và đặt cách mặt hầm từ 10->20 phân. Cũng được sử dụng ống có phi 114mm.

Ống thông hơi cho hầm cầu được đặt vị trí nào thấy thuận tiện cho khuôn viên nhà bạn. Nhưng theo quy tắc đặt ống thông hơi không được đặt quá sâu. Tốt nhất là đặt phía bên hông thành hầm cầu và nằm trên cùng. Và có kích thước từ phi 42 trở lên.

Đối với hầm cầu tự hoại của các công ty thì cách đặt ống cũng tương tự như thế nhưng ống phải có kích thước  có phi từ 169 – > 200 vì lượng chất thải rất nhiều, nhằm đủ tải cho điện tích hầm. lưu ý nếu hầm cầu của công ty có độ khá sâu, nên đầu ống cấm xuống đáy hầm phải có độ sâu tương ứng. có thể là 1met hoặc 1,2met.

Chúc bạn thành công và có hầm cầu tự hoại hoạt động bền vững theo thời gian mà không lo việc hút hầm cầu.

Nếu có các hộ gia đình đã xây dựng hầm cầu không đúng cách và hay bị đầy hầm hãy liên hệ ngay cho công ty chúng tôi, sẽ có các chuyên gia xây dựng tư vấn thiết kế và sửa chữa hầm cầu cho bạn được hoạt động tốt hơn.

Lưu ý:

– Quy định thông hơi đứng, giếng kiểm tra trên hệ thống thoát nước thải sản xuất có khí gây nguy hiểm về cháy và nổi phải lấy theo chỉ dẫn kỹ thuật an toàn của phần thiết kế xây dựng riêng cho các ngành công nghiệp.

– Không nối ống đứng thông hơi của đường ống thoát nước thải với hệ thống thông hơi và ống khói của nhà.

– Phần ống thông hơi của ống đứng trên mái nhà cần đặt cách cửa sổ và ban công ít nhất 4m (theo chiều ngang).

– Nếu mái bằng để sử dụng đi lại thì ống thông hơi phải đặt cao, cách mái nhà ít nhất 3m tính từ mặt mái nhà đến đỉnh ống. ống thông hơi phải có chụp che mưa.

– Cho phép dùng ống thông chung cho một số ống đứng thoát nước, đường kính ống thông hơi cho một nhóm ống đứng phải bằng đường kính lớn nhất của ống đứng tăng thêm 50mm

– Trường hợp khi lưu lượng nước thải trong đường ống đứng thoát nước vượt quá lưu lượng cho phép theo bảng sau, cần đặt thêm một ống thông hơi phụ.

– Cho phép nối đường ống thoát nước vào ống đứng thông hơi phụ cứ cách một tầng lại có một chổ nối.

– Đường kính ống thông hơi phụ thuộc vào đường kính ống thoát nước lấy theo bảng sau:

– Đối với đường ống nhanh thoát cho trên 6 chậu xí thì phải đặt đường ống thông hơi phụ có đường kính 40mm và nối với đầu cao nhất của đường ống nhánh không kể bất cứ ở tầng nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *